Ảnh hưởng của muối lên phụ nữ có thai

trẻ nhỏ cần bao nhiêu muối

Muối ăn chứa khoảng 2000 miligam natri mỗi muỗng cà phê. Lượng muối ăn quá nhiều hoặc quá ít trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ natri của bạn.Cũng như các chất dinh dưỡng khác, phụ nữ mang thai cần nhiều natri hơn phụ nữ không mang thai. Trong khi quá tải muối ăn có thể gây hại, bạn phải chắc chắn rằng bạn đang đang đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng natri phù hợp với tình hình cụ thể của bạn.

Lưu giữ chất lỏng và sưng (phù)

Sưng, còn được gọi là phù, ở bàn chân, mắt cá chân và bàn tay là một phần bình thường của thai kỳ. Nó xảy ra bởi vì cơ thể bạn đang tăng sản xuất chất lỏng, đây là điều cần thiết, đặc biệt là trong những tuần sau đó của thai kỳ. Ăn quá nhiều muối có thể làm trầm trọng thêm sự sưng tấy của bạn. Không hạn chế hoàn toàn muối, nhưng cố gắng ở trong giới hạn khuyến cáo của bạn, có nghĩa là không thêm muối ăn vào đĩa ăn của bạn.

Suy yếu chức năng thận

Một nghiên cứu được công bố trong “Tạp chí Sinh lý học Mỹ – Sinh lý Niệu” năm 2011 cho thấy rằng có quá nhiều hoặc quá ít muối trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thận. Trong nghiên cứu, những con chuột có thai được cho ăn khẩu phần muối thấp, trung bình hoặc cao. Sự phát triển và chức năng thận, cũng như huyết áp được đánh giá ở mỗi chuột cho thấy  những con chuột  mẹ tiêu thụ hàm lượng muối thấp và hàm lượng muối cao có thận kém phát triển và huyết áp cao hơn những chuột mẹ tiêu thụ lượng muối ăn trung bình.

Thiếu canxi và tiền sản giật

Lượng natri ăn vào tăng sẽ làm tăng lượng canxi mà cơ thể bạn thải ra. Theo Viện Linus Pauling, cứ 2,3 gram natri ăn vào, thận của bạn lọc ra 24 đến 40 miligam canxi được đưa vào nước tiểu để bài tiết. Giảm lượng canxi trong cơ thể của bạn có thể làm tăng khả năng xảy ra cao huyết áp thai nghén. Đây là huyết áp cao có thể dẫn đến tình trạng tiền sản giật, tình trạng nguy hiểm có đặc điểm là phù nặng và xuất hiện protein trong nước tiểu, có thể tiến triển thành cơn động kinh và sinh non.

Rủi ro của quá ít natri

Trong thời kỳ mang thai, nhiều hoóc môn cao hơn bình thường. Một hoóc môn đặc biệt ảnh hưởng đến natri trong cơ thể là progesterone. Mức progesterone cao làm tăng natri trong nước tiểu, có nghĩa là cơ thể bạn đang giữ ít chất khoáng thiết yếu này. Giảm lượng natri có thể dẫn đến sự cân bằng chất lỏng thay đổi, làm gián đoạn sức khoẻ của mẹ và con. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng hơn cho cơ thể đang thay đổi và bé.

Nếu không có đủ natri, bạn sẽ không thể giữ được lượng chất lỏng thích hợp mà bạn cần. Một phân tích về dinh dưỡng trong thời gian mang thai trong “Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ” năm 2003 cũng cho thấy rằng phụ nữ có chế độ ăn ít natri trong thời kỳ mang thai bị thiếu dinh dưỡng tổng thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi phụ nữ mang thai được cho biết cần hạn chế natri, họ cũng hạn chế luôn protein, canxi và calo – ba phần thiết yếu của chế độ ăn mang thai khỏe mạnh. Mặc dù bạn không nên quá hạn chế lượng muối trong chế độ ăn, bạn cũng không nên tăng lượng muối ăn vào. Một chế độ ăn uống cân bằng nên cũng cấp đủ natri cho cả cơ thể bạn và bé.

Độc giả vui lòng liên hệ đường dây nóng 0902190025 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể, hoặc truy cập vào ĐÂY để tìm hiểu chi tiết.