MỘT SỐ TIẾT LỘ THÚ VỊ VỀ CAO NGỰA BẠCH

Trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể thấy ngập tràn các loại cao với đủ các chủng loại và chất lượng khác nhau. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về cao ngựa bạch, một trong những loại cao đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  1. Thành phần:

Hàm lượng protein trên 70%, lipid từ 2,6 – 7%; canxi 192 – 1519 mg; phốtpho 29 – 420 mg.

2. Tác dụng:

– Theo Đông Y, Bổ dương, trục phong hàn, trấn thống (giảm đau), làm mạnh gân cốt, trừ thấp; thường được dùng để chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, chân tay co quắp, thoái hóa xương khớp, suy nhược cơ thể…

3. Chỉ định:

– Cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy.

– Người cao tuổi.

– Phụ nữ sau khi sinh.

– Trẻ em còi xương, xanh xao, biếng ăn.

– Cao còn để dùng chữa bệnh loãng xương, đau nhức gân xương.

– Táo bón, viêm tá tràng, tiêu chảy, kiết lỵ

4. Chống chỉ định:

– Theo Đông Y khi dùng cao ngựa thì nên kiêng ăn kèm các thức ăn tanh như tôm, cua, cá, các gia vị cay như ớt, tỏi, hạt tiêu, nước chè đặc, đậu xanh, rau muống, măng

– Theo Tây Y, thường có chống chỉ định dùng làm thuốc bổ giàu đạm trong các bệnh cấp tính ngoài da và đau xương khớp do đạm cao như bệnh dời leo, bệnh Gút khi đang lên cơn đau cấp tính. Không dùng khi nồng độ acid uric trong máu tăng lên > 7 -8 mg/dl, không dùng được cao xương ngựa khi có dấu hiệu suy thận với nồng độ Creatine trong máu trong giới hạn từ 1,5–6mg/L.
– Không dùng cao ngựa cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Không dùng khi bệnh nhân suy gan, suy thận, bệnh tim, tiểu đường.

5. Liều lượng:

– Cao ngựa có lượng đạm cô đặc lên tới 80% trọng lượng. Chỉ với 10g cao ngựa mỗi ngày đã đã đáp ứng được 83% nhu cầu protein cho trẻ em 6 tháng tuổi, 57% cho trẻ lên 2 tuổi, 22% đối với 10 tuổi trở lên. Trẻ em theo từng lứa tuổi có thể sử dụng từ 5-7,5 g/ngày dùng trong 20-30 ngày. Người lớn có thể sử dụng 10g/ngày trong 30-40 ngày.

– Mỗi lần nên dùng đủ 300gr cao cho một đợt tẩm bổ mới có tác dụng.

6. Cách sử dụng

– Cách sử dụng cao ngựa bạch đơn giản nhất là mỗi ngày dùng 2 lần, thái cao thành miếng cho vào bát ngâm vào cháo nóng hoặc nước nóng thêm một thìa cà phê mật ong cho dễ ăn.

– Hoặc khi nấu cơm, đưa vào hấp cách thủy 10 -15 phút rồi lấy ăn trước bữa cơm 10 phút.

– Bạn cũng có thể xắt lát mỏng 100g cao, ngâm trong 1/2 lít rượu 40 độ khoảng 100 ngày cho tan đều, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ 20 ml.

Chú ý : Phụ nữ và trẻ em không được dùng cao ngâm rượu.