Thực phẩm nào giúp bà bầu sinh con thông minh?

Thực phẩm nào giúp bà bầu sinh con thông minh? Hầu hết các bà mẹ biết rằng chế độ dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng trong thai kì. Những gì phụ nữ ăn trong thời kì mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần của em bé sau này. Bổ sung một số loại thực phẩm tăng cường trí não vào chế độ ăn uống cân bằng trong khi mang thai và ngay cả trước khi mang thai có thể giúp tăng chỉ số IQ của trẻ, các kĩ năng, hành vi và trí nhớ trong giai đoạn trưởng thành.

Cá giàu axit béo omega-3, một chất quan trọng thiết yếu cho sự phát triển của não. Trong một nghiên cứu năm 2007 ở 12.000 phụ nữ mang thai cho kết quả  những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ ăn ít hơn 2 bữa cá một tuần trong khi mang thai có điểm test trí thông minh, hành vi và sự phát triển thấp hơn so với những trẻ mà mẹ chúng khi mang thai ăn nhiều hơn 2 bữa cá một tuần. Phụ nữ mang thai nên tránh các loại cá lớn ăn thịt như cá kiếm vì hàm lượng thủy ngân cao. Đối với những phụ nữ không ăn được cá tươi thì viên dầu cá là một thay thế hữu ích.

mẹ bầu nên kiêng ăn gì

Trứng

Trứng là một nguồn choline tốt, thúc đẩy chức năng não và sự phát triển trí nhớ của thai nhi. Hai quả trứng cung cấp một nửa lượng choline hàng ngày được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa trứng còn là một nguồn protein hoàn chỉnh và chứa một dạng sắt dễ hấp thu. Cả protein và sắt được cho là làm tăng trọng lượng của trẻ khi sinh. Mà trọng lượng thấp liên hệ với chỉ số IQ thấp hơn.

lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn

>>Lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn?

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ não trẻ khỏi những tổn hại. Hãy lựa chọn những thực phẩm màu sẫm như cà chua, cải xoăn, rau bina, quả việt quất… để có được hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Hơn nữa trong các loại rau màu xanh đậm này còn rất giàu axit folic, một chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển hệ thần kinh cũng như não bộ của con bạn. Và hãy chú ý rửa thật sạch các sản phẩm để loại bỏ vi khuẩn trước khi ăn.

Thịt và hải sản

Kẽm có nhiều trong thực phẩm động vật như thịt bò và heo nạc cũng như thịt gà. Chất dinh dưỡng quan trọng này cũng có nhiều trong hải sản như cá, tôm, cua, tôm hùm… Theo Hiệp hội Dinh Dưỡng Hoa Kì, kẽm cần phải tăng nên trong khi mang thai vì sự phát triển của các tế bào và  mô não cần có kẽm. Ăn một đến 2 phần thịt nạc mỗi ngày để cung cấp đủ kẽm cho bạn và cả bé.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sezinkid MV – Bổ sung kẽm cho mọi lứa tuổi

>>Thiếu kẽm ở bà mẹ và trẻ em

Sữa

Iốt là một chất dinh dưỡng quan trọng vì nó đóng góp cho sự phát triển não và trí tuệ. Thiếu iốt có thể dẫn đến chậm phát triển tâm thần. Sữa bò chứa một lượng iốt tốt. Thêm sữa vào chế độ ăn uống của bạn khi mang thai sẽ tác động tốt đến sự phát triển bộ não của bé cũng như đảm bảo cho xương em bé phát triển bình thường. Sữa ít béo và sữa tách kem là những lựa chọn lành mạnh hơn trong thời kì mang thai vì chúng ít chất béo bão hòa hơn nhưng vẫn cung cấp đủ lượng iốt.

Ăn uống vừa đủ, không quá nhiều

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn thực phẩm tốt cho não bộ của em bé không phải là ăn gì mà là ăn bao nhiêu. Ăn uống kém trong thời kì mang thai có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào não cũng như khả năng các tế bào liên kết với nhau, gây tổn hại tới vùng não điều khiển hành vi và khả năng giải quyết vấn đề. Mặt khác, tăng cân quá nhanh trong thai kì có thể dẫn tới sinh non và hậu quả là dẫn tới giảm khả năng học hỏi, kiểm soát hành vi ở trẻ. Lượng kcal lí tưởng cho phụ nữ mang thai là tăng thêm 350 kcal một ngày trong 3 tháng giữa và 500 kcal một ngày trong 3 tháng cuối thai kì.

>>>Xem thêm:

Độc giả vui lòng liên hệ đường dây nóng 0902190025 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể, hoặc truy cập vào ĐÂY để tìm hiểu chi tiết.