Vai trò của dinh dưỡng với bệnh mãn tính (PHẦN 2)

3. Giai đoạn thơ ấu và vị thành niên

Nghiên cứu ở trẻ em Ấn Độ có cân nặng khi sinh thấp được cho là có đặc điểm cơ ít nhưng dự trữ mỡ lại cao tồn tại trong suốt giai đoạn sau sinh và có liên quan tăng mô mỡ trung tâm và do đó tăng nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tật.

Huyết áp cao hơn ở thời thơ ấu (cùng với các yếu tố nguy cơ khác) gây nên những thay đổi giải phẫu và các cơ quan đích trong cơ thể có liên quan tới nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm giảm tính đàn hồi thành động mạch, tăng kích thước và khối lượng tâm thất, tăng động lực mạch máu trong thì tâm thu và sức cản ngoại vi.

Khẩu phần năng lượng ở thời thơ ấu cũng có liên quan thuận với tỷ lệ tử vong do ung thư, mạch vành tim, đột quỵ và bệnh hô hấp ở người trưởng thành.

Tăng huyết áp, giảm dung nạp glucose và rối loạn lipid trong máu có liên quan tới trẻ em và trẻ vị thành niên với lối sống không lành mạnh, như các chế độ ăn có quá nhiều chất béo (đặc biệt là chất béo no), cholesterol và muối, khẩu phần ăn không đủ chất xơ và kali, thiếu tập thể dục, và tăng xem vô tuyến. Ít hoạt động thể lực.

4. Giai đoạn trưởng thành

Đây là giai đoạn mà hầu hết các bệnh mạn tính được thể hiện, cũng như là thời gian mang tính quyết định đối với việc giảm các yếu tố nguy cơ mang tính dự phòng và đối với tăng hiệu quả điều trị.

Các yếu tố nguy cơ chính trong giai đoạn này là sử dụng thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực, cholesterol, tăng huyết áp, và uống rượu làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ, đái tháo đường và ung thư.

5. Giai đoạn lão hóa

Người cao tuổi là những người từ 60 tuổi trở lên. Hầu hết bệnh mạn tính xuất hiện ở giai đoạn này của cuộc đời – kết quả tương tác giữa các quá trình tiến triển đa bệnh cũng như sự suy giảm chức năng sinh lý nói chung.

Gần đây, người cao tuổi được khuyến khích ăn một chế độ ăn lành mạnh – càng nhiều và đa dạng càng tốt trong khi vẫn duy trì cân nặng của họ – và đặc biệt là tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ cao tuổi ăn 5-10 đơn vị rau quả một ngày có nguy cơ bị xơ vữa động mạch ít hơn khoảng 30% so với phụ nữ chỉ ăn 2-5 đơn vị rau quả một ngày.